Kháng Kháng Sinh: Vấn Nạn Của Thời Đại và Những Thách Thức Đối Mặt

Trong thời đại ngày nay, vấn đề kháng kháng sinh đang trở thành một thách thức ngày càng lớn đối với hệ thống y tế toàn cầu. Bài viết này sẽ đàm phán về tình trạng hiện tại của sự chống lại kháng kháng sinh, những hậu quả mà nó mang lại, cũng như những thách thức mà xã hội phải đối mặt trong việc kiểm soát tình trạng này.

Để hiểu được vấn đề này trước tiên chúng ta cần hiểu kháng sinh là gì:

   Kháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để chống lại vi khuẩn trong cơ thể. Vi khuẩn là các loại vi sinh vật nhỏ gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh thường được thiết kế để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, giúp cơ thể đối phó với nhiễm trùng và bệnh tật.

khang khang sinh sn2

Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, do vi khuẩn sau khi tiếp xúc với thuốc có khả năng “tiến hóa” và thích nghi với thuốc. Khi đó, kháng sinh sẽ không còn hiệu quả diệt khuẩn, người bệnh cần được chữa trị bằng loại kháng sinh phổ rộng hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, khi vi khuẩn trở nên “đa kháng” hoặc “siêu kháng thuốc”, trong khi chúng ta chưa thể phát triển được loại kháng sinh mới thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chí phí điều trị cao hơn và người bệnh có nguy cơ tử vong vì không còn loại thuốc điều trị phù hợp.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH HIỆN NAY

Việt Nam những năm gần đây đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng chóng do sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp của hệ thống chăm sóc sức khỏe và trong cộng đồng. Bằng chứng cho thấy 88 – 97% các quầy thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ mặc dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi được kê kháng sinh điều trị tại nhà không tuân thủ đúng phác đồ, tự ý bỏ thuốc khi các triệu chứng thuyên giảm cũng là một tác nhân lớn dẫn đến tình trạng kháng thuốc như hiện nay.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh hiện nay:

   Sử Dụng Kháng Sinh Không Đúng Cách:

Người ta thường tự y áp dụng kháng sinh mà không cần sự giám sát của bác sĩ và không hoàn thành đầy đủ chu kỳ điều trị. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và khó tiêu diệt hơn.

   Lạm Dụng Kháng Sinh Trong Nông Nghiệp:

Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nông nghiệp để kiểm soát bệnh tật và tăng cường tăng trưởng động vật có thể tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh. Những chất này có thể tiếp xúc với người thông qua thực phẩm và môi trường.

   Thiếu Giáo Dục Về Sử Dụng Kháng Sinh:

Thiếu kiến thức và giáo dục về cách sử dụng kháng sinh một cách hợp lý trong cộng đồng dẫn đến việc sử dụng không đúng cách và tăng nguy cơ phát triển kháng kháng sinh.

   Thiếu Phát Triển Các Loại Kháng Sinh Mới:

Quá trình nghiên cứu và phát triển kháng sinh mới đã giảm sút trong những năm gần đây, khiến cho có ít lựa chọn hơn trong việc điều trị các loại vi khuẩn mới và kháng kháng sinh.

   Điều Trị Tự Nhiên và Tự Điều Trị:

Một số người có thể chọn các phương pháp tự nhiên thay vì sự can thiệp của kháng sinh, điều này có thể dẫn đến việc không kiểm soát được nhiễm trùng và sự gia tăng của vi khuẩn kháng kháng sinh.

   Dung Lượng Kháng Sinh Trong Thuốc Thú Y:

Việc sử dụng lớn dung lượng kháng sinh trong thuốc thú y có thể tạo ra môi trường có lượng kháng sinh cao, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

   Chuyển Động Dân Số và Toàn Cầu Hóa:

Sự di chuyển của người và hàng hóa trên khắp thế giới tăng cường sự lan truyền của vi khuẩn và kháng kháng sinh qua các quốc gia và lục địa, tạo ra một thách thức toàn cầu trong quản lý kháng kháng sinh.

khang khang sinh sn1

Các biện pháp làm hạn chế tình trạng Kháng kháng sinh của Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nam Định

Xin lưu ý rằng thông tin cụ thể về các biện pháp hạn chế tình trạng kháng kháng sinh của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nam Định không có sẵn trong dữ liệu và không thể truy cập thông tin cụ thể về từng bệnh viện hay tổ chức cụ thể, dưới đây là một số biện pháp phổ quát mà Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nam Định đã và đang thực hiện để giảm tình trạng kháng kháng sinh:

   Chương Trình Giáo Dục:

Tổ chức các chương trình giáo dục cho cộng đồng, bao gồm bệnh nhân và người nhà, để nâng cao nhận thức về cách sử dụng kháng sinh đúng cách và quan trọng của hoàn thành đầy đủ chu kỳ điều trị.

   Hướng Dẫn Bác Sĩ và Nhân Viên Y Tế:

Đào tạo và hướng dẫn bác sĩ và nhân viên y tế về việc kê đơn kháng sinh một cách có chủ ý và chỉ khi thực sự cần thiết. Thúc đẩy việc thực hiện các phương pháp chẩn đoán chính xác để tránh sự sử dụng không cần thiết của kháng sinh.

   Quản Lý Nguồn Cung Kháng Sinh:

Thực hiện chính sách quản lý thuốc kháng sinh để đảm bảo rằng chúng chỉ được sử dụng dưới sự giám sát và kê đơn của bác sĩ.

   Theo Dõi và Báo Cáo:

Thiết lập hệ thống theo dõi và báo cáo sử dụng kháng sinh để đánh giá xu hướng và xác định các vấn đề cụ thể cần giải quyết.

   Phối Hợp với Cộng Đồng:

Tổ chức các hoạt động tương tác với cộng đồng để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác trong việc quản lý sử dụng kháng sinh.

Tham gia vào các hoạt động và chương trình hỗ trợ và thúc đẩy chính sách giảm sử dụng kháng sinh không đúng cách.

   Tổ Chức Chương Trình Tiêm Chủng:

Hướng dẫn và tuyên truyền cho bệnh nhân và gia đình tham gia vào chương trình tiêm chủng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng và giảm áp lực sử dụng kháng sinh.

   Kích Thích Sử Dụng Các Phương Pháp Điều Trị Khác:

Khuyến khích việc sử dụng các phương pháp điều trị khác như phage therapy và các phương pháp thay thế khác.

Các biện pháp này được Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nam Định thực hiện một cách toàn diện và liên tục để đảm bảo hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh.

Người bệnh khi gặp các vấn đề về sức khỏe cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách và kịp thời.

Đăng kí khám: 0228 3682 222

Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn Nam – Định

Địa chỉ: 80 Đông A, TP. Nam Định, T. Nam Định

Thời gian làm việc: 7h30-17h tất cả các ngày trong tuần.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tra KQ Online Đặt lịch khám