Upload Image...

Khám sức khỏe lái xe

Quy định về khám sức khỏe lái xe

Khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc để đảm bảo bạn có đủ điều kiện sức khỏe để điều khiển giao thông theo quy định một cách an toàn. Pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể bắt buộc phải khám sức khỏe lái xe trước khi thi bằng lái xe các hạng cần thiết.

sn huong dan

Khám sức khỏe lái xe là cần thiết trước khi thi bằng lái

Để đăng ký khám, bạn nên đến đăng ký tại các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện đăng ký khám theo mẫu với các danh mục khám được quy định.

Với hạng mục bằng lái xe ô tô, một số nội dung khám yêu cầu bao gồm: khám hô hấp, khám tim mạch, khám tai mũi họng, khám mắt, khám thần kinh/tâm thần, khám cơ xương khớp, khám nội tiết, thai sản, phiếu xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích,… Với từng danh mục khám trên, cơ sở y tế sẽ xác nhận tình trạng sức khỏe vào mẫu giấy kết quả, cuối cùng kết luận bạn có đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hay không.

Một số trường hợp có thể không đủ điều kiện sức khỏe để cấp bằng lái xe như: không đủ thị lực (mắc bệnh về mắt và thị lực nghiêm trọng), không đủ tay chân, mắc bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, xét nghiệm phát hiện có chất kích thích thần kinh không được phép,… Kết quả khám sức khỏe đảm bảo là một trong những hồ sơ quan trọng để đăng ký thi cấp bằng lái xe.

Điều kiện khác ngoài điều kiện sức khỏe khi đăng ký thi bằng lái xe bạn cần lưu ý là: Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, có CCCD/CMND có thời hạn, đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật. Khi đăng ký cấp giấy phép lái xe cũng như các hạng mục khác, bạn sẽ cần nộp hồ sơ cùng với giấy khám sức khỏe đủ điều kiện.

Cần chuẩn bị những gì khi đi khám sức khỏe lái xe?

Khám sức khỏe lái xe gồm nhiều danh mục khám nhưng khá cơ bản nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe chung của người đăng ký có đảm bảo để lái xe an toàn hay không. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khám sức khỏe theo mẫu.
  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Ảnh 4×6 để dán vào giấy khám sức khỏe giống với ảnh khi đăng ký học lái xe.

Có thể khám sức khỏe lái xe tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước

Cần lưu ý về việc sử dụng ảnh khi khám sức khỏe và đăng ký thi bằng lái xe không được đeo kính, tóc không che tai, che lông mày và cần phải cài khuy áo. Các thông tin trên các loại giấy tờ đăng ký cấp bằng lái xe và thông tin khám sức khỏe phải đồng nhất.

Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe cần phải sử dụng đúng mẫu được Bộ Giao thông vận tải quy định. Bên cạnh đó, bạn cần khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để được chấp nhận hồ sơ, tránh hồ sơ không hợp lệ gây mất thời gian chuẩn bị và khám bệnh. 

Nhìn chung, điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe nói chung và bằng lái xe hạng nói riêng không quá khắt khe. Với tình trạng sức khỏe bình thường, bạn không nên quá lo lắng khi đi khám, điều quan trọng là chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ và đúng yêu cầu. Hiện nay các trung tâm học lái xe, thi bằng lái xe thường cung cấp gói dịch vụ đầy đủ, bao gồm khám sức khỏe tại cơ sở liên kết giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe bằng lái xe có thời hạn nhất định, bạn không nên đi khám sớm để tránh hết hạn hoặc nếu bảo lưu hồ sơ thi trong thời gian dài sẽ cần khám sức khỏe lại để bổ sung vào giấy khám đã hết hạn. 

Chi phí khám sức khỏe bằng lái xe bao nhiêu?

Chi phí khám sức khỏe lái xe tại các cơ sở y tế không quá chênh lệch, dao động vào khoảng 250.000 – 400.000 đồng mỗi lần khám. Khi đăng ký khám, bạn sẽ được cung cấp thông tin về gói khám cũng như chi phí đã được thông báo theo quy định. 

kham suc khoe lai

Khám sức khỏe lái xe cũng như khám sức khỏe tổng quát được thực hiện nhanh chóng tại Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nam Định

Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nam Định là một trong những cơ sở y tế uy tín, cung cấp dịch vụ khám sức khỏe lái xe. Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép nên các loại giấy khám sức khỏe lái xe tại bệnh viện có hiệu lực. Bạn có thể chủ động liên hệ đặt lịch khám với Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Nam Định qua hotline 0228 368 2222 hoặc website https://benhviensaigonnamdinh.vn để tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.